Audience Analytics

Audience Analytics ข้อมูลกลุ่มเป้าหมายสำคัญสำหรับคนทำเว็บ

Audience Analytics คืออะไร ประมาณ 90% ของผู้สร้างเว็บไซต์ในประเทศไทยใช้ Google Tools เพื่อช่วยในการดู และวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เมื่อมีคนหรือลูกค้าเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรานั่นก็คือ Google Analyticsแต่หลายคนก็ใช้เครื่องมือนี้ในการวิเคราะห์เพียงแค่นั้น มีคนเข้ามากี่คนต่อเดือน มาที่หน้าไหนมากที่สุดถามว่าข้อมูลนี้ควรรู้ไหม คำตอบคือ “ใช่” แต่จริงๆแล้วเครื่องมือนี้สามารถรวบรวมข้อมูลเชิงลึกได้มากกว่าเช่น Audience Report หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือข้อมูลของผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ของเราใน 6W1H เลยทีเดียวเช่นทำไมเข้ามาคุณมาจากไหน คุณสนใจอะไร แบบนี้

Google ทราบข้อมูลของเราได้อย่างไร

สำหรับผู้ใช้งานเว็บอาจเคยได้ยินคำว่า “Cookies Collection” คุกกี้ (คุกกี้) เป็นข้อมูลขนาดเล็กที่จะเข้ามารวบรวมข้อมูลของเราตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ การจดจำข้อมูลการเข้าถึงที่ซ้ำกันในกรณีที่เรากลับมาที่เว็บไซต์นี้อีกครั้งและรวมถึงข้อมูลที่เราได้ป้อนไว้ก่อนหน้านี้การตั้งค่าการดาวน์โหลดและอื่น ๆ ซึ่ง Google Analytics จะไปรวบรวมข้อมูล ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของเราในรูปแบบของรายงานนั่นเอง

ที่ผ่านมาเว็บไซต์เกือบทุกแห่งได้เก็บคุกกี้และแอบเก็บไว้อย่างเงียบ ๆ ตลอดปี 2019 ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลหรือกฎหมายความเป็นส่วนตัว เริ่มจริงจังเราจะเห็นเว็บไซต์จำนวนมากที่ทำ Consent เพื่อขออนุญาต และให้เรายินยอมในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลด้วย

ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชมสามารถดูได้ที่ไหน

เมื่อเราทำการติดตั้ง Google Analytics บนเว็บไซต์แล้ว ให้เข้าไปดูได้ที่ REPORTS > AUDIENCE ได้ทันที

Audience Analytics

ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับผู้ชมในมิติใด

Demographics

เราสามารถรู้ได้ว่าคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเราเป็นเพศอะไร และอายุเท่าไหร่ แบ่งออกเป็น 2 ข้อมูลหลัก

Audience Analytics

Age  เก็บข้อมูลผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ว่าอายุเท่าไหร่แบ่งเป็น 6 ช่วงอายุ: 18-24, 25-34, 35-44, 45-54, 55-64 และ 65+ หากต้องการดูเชิงลึกมากขึ้น ตัวอย่างเช่นถ้าในวัยนี้คุณอาศัยอยู่ที่ไหนในเมือง? เลือกมิติข้อมูลรอง> เมืองเพื่อรวมข้อมูล

Gender เป็นการรวบรวมข้อมูลที่ผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราเป็นเพศใดแบ่งออกเป็นชายและหญิงและเช่นเดียวกันกับอายุหากคุณต้องการมองให้ลึกขึ้นเช่นหากเป็นผู้หญิง มาจากช่องไหน เลือกมิติข้อมูลรอง> การจัดกลุ่มแชแนลเริ่มต้นเพื่อรวมข้อมูล

ข้อมูลทั้งสองในข้อมูลประชากรจะสามารถบอกเราได้อย่างรวดเร็วว่ามีผู้สนใจเข้ามาและซื้อผลิตภัณฑ์ทางเพศใด ๆ และคุณอายุเท่าไหร่ ตรงตามที่เราวิเคราะห์ไว้หรือไม่

Interests

สำหรับความสนใจหรือความสนใจเป็นข้อมูลที่บอกเราว่ามีคนเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา เขาสนใจอะไร โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

In-Market Segments

เรื่องบางเรื่องอาจจะเป็นเพียงแค่กระแสหรือค้นหาข้อมูลผ่าน google ได้เพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เมื่อกูเกิลทำความสะอาดระเบียบก็จะจัดระเบียบความสนใจให้ผู้ใช้ไปอยู่ในกลุ่มตลาดโดยแยกตามหมวดหมู่ต่าง ๆ

Affinity Categories

Google จะสังเกตพฤติกรรม และจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความสนใจของผู้ใช้แต่ละรายในระยะยาวมากกว่ากลุ่มที่มีแผนจะซื้อโดยการวิเคราะห์การเข้าชม และให้ความสนใจกับข้อมูลอย่างสม่ำเสมอและยาวนานขึ้น

คุณนึกภาพออกไหมว่าใช่คุณเป็นแฟนของ Apple และทุกๆวันคุณต้องรับข่าวสารไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตแอปหรืออุปกรณ์เสริมเมื่อ Google รวบรวมความสนใจคุณอาจอยู่ในหมวดหมู่ผู้สนใจ> ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี / มือถือ

แต่ในขณะเดียวกันหมวดหมู่ผู้สนใจอาจไม่ถูกต้อง หรือภาษาที่ใช้ในการตลาดคือความสนใจโดยไม่ได้ตั้งใจหมายถึงการเข้าถึงของเรา หรือมีประวัติการค้นหาข้อมูลเหล่านี้เป็นประจำ แต่ความจริงเราไม่ได้สนใจมันมากขนาดนั้น แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องเข้าเช่นเราทำงาน บริษัท ประกันที่ขายของออนไลน์ ทำให้เราต้องเข้าชมหน้าเว็บนั้นเองและการส่องเว็บไซต์คู่แข่งเป็นประจำและทุก ๆ วันก็อาจทำให้ Google ติดอันดับเราในหมวดหมู่ผู้สนใจได้เช่นกัน

ข้อดีของทั้งหมวดหมู่ผู้สนใจ และกลุ่มที่มีแผนจะซื้อจะช่วยให้เราทราบ แล้ววิเคราะห์ว่า People visit the website เขาสนใจพื้นที่อะไร และตรงกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่หรือไม่รวมถึงช่วยการจัดกลุ่มความสนใจในการทำโฆษณารีมาร์เก็ตติ้ง

Behavior

เป็นการจับภาพและเรียนรู้พฤติกรรมการเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ใช้แต่ละคนเช่น New vs. Returning Visitor เปรียบเทียบข้อมูลว่ามีผู้เยี่ยมชมใหม่และเกิดซ้ำกี่คน ความถี่ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราบ่อยเพียงใด Engagement if โดยกำหนดค่านี้ด้วยคำง่ายๆ หมายความว่าผู้ที่เข้ามาและใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์ของเราเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย dimension บน Audience ให้เลือกวิเคราะห์อย่าง เช่น
Geo รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ว่าพวกเขาอยู่ที่สถานที่ตั้ง (Location) และภาษาอะไร (Language)
Technology รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์โดยใช้ Browser, OS และ Network
Mobile รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์โดยใช้อุปกรณ์อะไร
User Flow ลำดับของหน้าเว็บไซต์จากหน้าแรกและ Drop-off จากที่ไหน