SEO

SEO คืออะไร ทำไมทำธุระกิจยุคนี้ถึงต้องพึ่งการทำ SEO

SEO กล่าวโดยย่อคือ ขั้นตอนการทำให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในหน้าแรกในการค้นหา แต่ถ้าจะให้ละเอียดอีกนิด SEO หรือชื่อเต็มคือ Search Engine Optimization คือวิธีการตลาดดิจิทัลที่จะทำให้เว็บไซต์แบรนด์สินค้าบริการธุรกิจของคุณติดหน้าแรก Google เมื่อมีการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด อย่าซื้อโฆษณา (Google Ads) ขั้นตอนการดำเนินการดังกล่าวต้องใช้องค์ประกอบต่างๆรวมถึงเนื้อหาในเว็บไซต์การเผยแพร่บล็อกคำหลักและลิงก์ย้อนกลับซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ จากหน้าล่าง Organic เป็นช่องทางการตลาดออนไลน์ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในระยะยาว

seo

และเนื่องจากการทำ SEO นั้นไม่จำเป็นต้องเสียเงินให้ Google สักบาทเดียวสิ่งที่ต้องทำคือพัฒนาและจัดการเว็บไซต์ไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการปรับปรุงเนื้อหาเพื่อสร้างเครือข่ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของตนจนกว่า Google จะเห็นว่าเว็บนั้นมีศักยภาพในการดึงดูดผู้เยี่ยมชมมากขึ้น และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานก็จะค่อยๆเลื่อนลำดับของหน้าเว็บขึ้นมาในหน้าแรกนอกจากนี้ยังเป็นตำแหน่งแรก (บนสุด) อีกด้วย ที่ทุกธุรกิจแข่งขันกัน

ทำไมการทำ SEO จึงสำคัญ

เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วการเข้าชมเว็บไซต์มักเริ่มต้นด้วยการค้นหาผ่านแพลตฟอร์ม Search Engine ต่างๆ (ไม่ค่อยมีคนเข้าไปที่เว็บไซต์โดยตรง) แม้ว่าปัจจุบัน Social Media สามารถดึงคนมาที่เว็บไซต์ได้เช่นกัน Search Engine ก็ยังคงเป็นช่องทางหลักในการเข้าเว็บไซต์.

การค้นหานั้นมีความสำคัญมากเนื่องจากเครื่องมือค้นหาเหล่านี้สามารถให้คุณเข้าถึงเฉพาะที่เข้าใจได้ง่ายซึ่งก็คือผู้ที่เข้าสู่ไซต์ของคุณผ่านการค้นหานั้น เขาจะต้องสนใจค้นหาข้อมูลหรือซื้อสินค้าหรือบริการ เพื่อค้นหาคำต่างๆจากนั้นคลิกไปที่เว็บไซต์ของคุณซึ่งแตกต่างจากการโฆษณาที่ผู้คนเข้ามาเพียงเพราะพวกเขาเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เราตั้งไว้

แน่นอนว่าหากเครื่องมือค้นหาเหล่านี้ไม่พบเว็บไซต์หรือแม้แต่รวบรวมหน้าเว็บของคุณในฐานข้อมูลคุณจะพลาดโอกาสดีๆ เพื่อให้คนทั่วโลกเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณและไม่ต้องถามว่าการทำธุรกิจจะเป็นอย่างไร

แล้วทำไมคุณถึงต้องการไปที่หน้าแรกของ Google

ไม่ใช่แค่หน้าแรก แต่การได้ตำแหน่งแรกมาครอบครองคือสิ่งที่ธุรกิจแข่งกันดุเดือดเพื่อให้ได้เว็บไซต์ของคุณเองที่นั่น จากแผนภูมิด้านบนคุณจะเห็นว่ายิ่งอันดับสูงอัตราการคลิกผ่าน (CTR) หรือจำนวนคลิกที่ได้รับหารด้วยจำนวนการแสดงผล จะยิ่งสูงขึ้นความหมายก็คือยิ่งเพจของคุณอยู่ด้านหลังตั้งแต่หน้าที่ 1 หรือ 25 เป็นต้นไปโอกาสที่ผู้คนจะพบไซต์ของคุณจากการค้นหานั้นแทบจะน้อยมาก แน่นอนว่าหน้า 1 ได้รับการเข้าถึงสูงสุดอย่างปฏิเสธไม่ได้

เมื่อใดที่ควรเริ่มทำ SEO

เวลาที่ดีที่สุดในการทำ SEO คือ…“ เมื่อคุณยังไม่ได้อะไร” ให้หยุดก่อนที่จะเบี้ยวที่เรากวน โปรดฟังเหตุผลสักเล็กน้อย จะบอกว่าไม่มีความหมายให้คุณเริ่มกระบวนการ SEO โดยไม่มีเว็บไซต์หรือวางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจของคุณ เหตุผลก็เพราะว่าคุณจะเตรียมสร้างเว็บไซต์ให้รองรับ SEO มากที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะทำ SEO เมื่อเว็บไซต์เสร็จสมบูรณ์ ผลสุดท้ายคือต้องมานั่งแก้ไขหรือบางครั้งก็หนักมากถึงกับต้องทำเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด ให้ทำตั้งแต่ยังไม่มีอะไร เป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

SEO แล้ว ต้องทำอย่างไรบ้าง

บริษัท ส่วนใหญ่เราจะจ้างหน่วยงานการตลาดเพื่อดูแล SEO ของคุณตามปกติ แต่ประเด็นที่เราต้องการให้เจ้าของธุรกิจเข้าใจขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้คุณทำงานกับเอเจนซี่ที่คุณจ้างได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่กำลังศึกษา SEO หรืออยากจะทำเองขั้นตอนเหล่านี้คือสิ่งที่คุณต้องทำ

1. ทำแผนการตลาดสำหรับทำ SEO ทั้งหมด
2.ค้นหา Keyword ที่ต้องการให้เว็บไซต์คุณติดอันดับหรือนำมาทำ SEO
3.ปรับแต่งเว็บไซต์
4. ส่งคอนเทนต์ไปสู่เว็บไซต์ข้างนอก
5. ตรวจสอบพร้อมปรับปรุงแก้ไข
6. ให้ Social Media เป็นตัวช่วย SEO ของคุณ

ทำไมคุณควรลงทุนใน SEO

ลองคิดออกง่ายๆ ว่าถ้าคุณเปิดธุรกิจ แต่ไม่มีลูกค้าเข้ามาธุรกิจของคุณจะอยู่รอดได้อย่างไร? เช่นเดียวกับการสร้างหน้าเว็บไซต์ที่ทำให้คุณสวยงาม ใช้งานง่ายแค่ไหน ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าบริการและระบบดีอย่างไร

การทำ SEO ก็เหมือนกับการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ให้กับคนทั่วไป เป็นไปได้ที่จะรู้ว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริงบนโลก และแน่นอนว่ามันสามารถเพิ่มโอกาสในการขายของคุณได้เช่นกันจากข้อมูลของ mr-seo.com ระบุว่ากว่า 93% ของการตัดสินใจซื้อทั้งหมดเกิดจากการค้นหาทางออนไลน์ดังนั้นการเตรียมหน้าร้านหรือเว็บไซต์ออนไลน์ของคุณให้พร้อม ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

อย่างไรก็ตามมันชัดเจนจริงๆ และขั้นตอนการทำ SEO ดูเหมือนจะไม่มีอะไรซับซ้อน เนื่องจากทุกอย่างถูกวางไว้ในรูปแบบซึ่งแน่นอนว่าเป็นไปตามกฎที่ Google วางไว้ แต่โปรดทราบว่า “แค่ทำ” นั้นไม่เพียงพอเนื่องจากคุณต้องตรวจสอบปรับปรุงและควบคุมคุณภาพของ SEO อย่างต่อเนื่อง หากคุณละเลยในช่วงเวลาสั้น ๆ เว็บไซต์การแข่งขันอาจอยู่เหนืออันดับของคุณ คิดว่า“ ไม่ใช่ธุรกิจเดียวของเราที่ทำ SEO” ถึงตอนนี้เราคงไม่ต้องอธิบายว่า SEO มีความสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจในโลกปัจจุบัน