Social Media Marketing

Social Media Marketing คืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

Social Media Marketing (SMM) คืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร ปัจจุบันแทบไม่มีใครไม่รู้จักSocial Mediaเพราะอินเทอร์เน็ตมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก รวมถึงการติดต่อซื้อขายต่างๆบนโซเชียลมีเดียมีค่อนข้างน้อย การตลาดรูปแบบใหม่อย่าง ถือกำเนิดขึ้นซึ่งเป็นการตลาดที่ช่วยให้ผู้ขายโปรโมทแบรนด์ของตน สินค้าและบริการผ่านโซเชียลมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Social Media Marketing

โซเชียลมีเดีย คืออะไร

คำว่า Social Media เป็นคำที่รู้จักกันมาช้านานสำหรับสังคมสมัยใหม่ Social ในคำนี้หมายถึงสังคมออนไลน์ในขณะที่ Media หมายถึงเนื้อหาในรูปแบบต่างๆเช่นบทความวิดีโอเพลงรูปภาพ ฯลฯ สื่อสารผ่านข้อความ รูปภาพหรือวิดีโอโดยใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้การสื่อสารเช่นนี้เป็นการสื่อสารไร้พรมแดนที่ซึ่งพวกเขาสามารถสื่อสารกันได้

Social Media Marketingคืออะไร

Social Media Marketing (SMM)คือ การทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียเช่น Facebook, Instagram, Twitter, LINE โดยใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ เช่นการโพสต์ข้อความภาพถ่ายวิดีโอรวมถึงการจ่ายเงินเพื่อการโฆษณาเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในช่องทางการตลาดออนไลน์หลักที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ

Social Media Marketingช่วยเพิ่มยอดขายได้

1.ช่วยโปรโมทแบรนด์หรือร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ร้านค้าออนไลน์หรือร้านค้าที่มีหน้าร้านการตลาดโซเชียลมีเดียมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ธุรกิจของเรารู้จักมากขึ้น และมีสินค้าและบริการอะไรบ้างที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้คนซื้อหรือใช้บริการ รวมถึงทำให้ทราบว่าร้านของเราอยู่ที่ไหนจึงจะสามารถเดินทางไปได้

2.เข้าใกล้ผู้บริโภคมากขึ้น การใช้โซเชียลมีเดียเป็นการสื่อสารสองทางทำให้เราสามารถพูดคุยกับลูกค้าได้โดยตรงและลูกค้าจะเข้าหาเราหากพวกเขามีเนื้อหาที่น่าสนใจทำให้ลูกค้ารู้สึกผูกพันหรือรู้สึกว่าต้องอยู่ภายใต้ข้อมูลนอกจากนี้ยังเป็นช่องทางที่ดีสำหรับลูกค้าในการติดตามธุรกิจของเรา ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นสินค้าใหม่หรือเรื่องราวที่น่าสนใจโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อสินค้าก็มีมากขึ้น

3.กลุ่มเป้าหมายได้ค่อนข้างแม่นยำ การตลาดแบบดั้งเดิมอาจไม่ได้เจาะจงกลุ่มเป้าหมายมากนัก แต่บนโซเชียลมีเดียนั้นเราสามารถกำหนดเป้าหมายจุดประสงค์ในการโฆษณาได้เช่นอายุเพศความสนใจสถานที่ตั้งตลอดจนการกำหนดวัตถุประสงค์ในการโฆษณาเช่นการเพิ่มการดำเนินการ (เช่นการขายผู้เยี่ยมชม) เพิ่มการมีส่วนร่วม (เช่นไลค์) นอกจากนี้ยังมีหลากหลายแพลตฟอร์ม สามารถศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายของเราได้ว่าพวกเขาชอบใช้แพลตฟอร์มใดเช่นหากขายเสื้อผ้าลูกค้าอาจชอบใช้ Instagram มากกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ จะส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของเราอย่างตรงจุด

4.วัดผลและปรับปรุงโฆษณา ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกประการหนึ่งของการโฆษณาบนโซเชียลมีเดียคือการวัดผลว่าการโฆษณาคุ้มค่าเงินหรือไม่ โดยเฉพาะการขายหากแคมเปญโฆษณาใดไม่สามารถกระตุ้นยอดขายได้สามารถปรับเปลี่ยนหรือลองใช้รูปแบบโฆษณาอื่น ๆ

5. ทำให้ SEO (Search Engine Optimization) ดีขึ้น ผู้ที่มีเว็บไซต์สำหรับแบรนด์สินค้าหรือบริการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียและส่งคนไปที่เว็บไซต์หลัก จะเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ของเสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Google เพราะโซเชียลมีเดียจะช่วยให้ SEO มีประสิทธิภาพ เมื่อเว็บไซต์ของเราติดดีก็จะทำให้คนค้นพบเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น จึงมีคนเข้ามาที่เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้นมีโอกาสในการขายมากขึ้น

แม้ว่าการทำSocial Media Marketingจะช่วยเพิ่มยอดขายได้มาก แต่ก่อนที่จะเริ่มทำการตลาดคุณควรศึกษาแพลตฟอร์มต่างๆ และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ดีเพื่อให้สามารถทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและอย่าลืมใส่ใจในสินค้าหรือบริการเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดีที่สุด